TIN HOT

Thiền định có thể dẫn tới những giây phút Aha kỳ diệu

Tháng Tư 1st, 2016 | by Phước
Thiền định có thể dẫn tới những giây phút Aha kỳ diệu
Khoa Học & Tín Ngưỡng
0

Sóng não rung động ở các tần số khác nhau theo các trạng thái tỉnh táo tinh thần khác nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào “những giây phút Aha!”, não phát ra các sóng Gamma.

Chúng ta đã bàn về Nghiên cứu này và các tần số rung động khác trong bài “Sóng Gamma và Nguồn cảm hứng”. Nay, chúng ta sẽ nghiên cứu kỹ hơn về việc thiền định có thể giúp tạo ra các sóng Gamma ngoài phạm vi thông thường ra sao, và đồng thời tạo ra “những giây phút Aha!” không theo cách thông thường như thế nào.

Nói chung mọi người đều thống nhất về lợi ích hoặc lý do cho hoạt động thiền là để “tịnh tâm”, dẫn tới giảm căng thẳng cho cơ thể. Điều thú vị ở chỗ, trong khi nhiều người nói về tác dụng xả bỏ căng thẳng nói chung của hoạt động thiền, một số thiền giả lại nói về các trạng thái huyền ảo trong đó họ trải nghiệm sự hiểu biết sâu sắc về một “bản chất tâm linh”.

Những trải nghiệm này hiện nay không dễ được tiếp thu bởi giới khoa học truyền thống vốn chỉ tin vào thực chứng. Tuy nhiên, điều quan trọng là đặt những “trạng thái huyền ảo” này vào bối cảnh có thể đo đạc được.

1.Tuy nhiên, điều quan trọng là đặt những “trạng thái huyền ảo” này vào bối cảnh có thể đo đạc được.

Năm 2004, Kỷ yếu của Học viện Khoa học đã xuất bản một công trình phác họa các trạng thái điện não đồ (EEG) của những người hành thiền kỳ cựu. Kết luận của nghiên cứu như sau: “tỷ lệ hoạt động ở dải tần Gamma (25-42 hertz, Hz)… ban đầu cao hơn trong trạng thái nghỉ ngơi căn bản trước khi thiền ở những người hành thiền so với những người đối chứng. Sự khác biệt này tăng mạnh trong thời gian thiền trên gần như tất cả các cực điện gắn ở da đầu và tiếp tục cao hơn mức căn bản ban đầu”.

Năm 2010, trong tạp chí Các quy trình Nhận thức (Cognitive Processes), một công trình đã được xuất bản nghiên cứu về các kết quả EEG giữa những thiền giả bộ môn “Thiền Vippassana” so với người không thực hành thiền. Kết quả như sau: “Đã quan sát được sự gia tăng tương đối mức năng lượng Theta trước trán (4-8 Hz) trong thời gian thiền, cũng như sự tăng lên đáng kể sóng gamma (35-45 Hz) đỉnh chẩm… Các kết quả gợi ý rằng thiền Vippassana lâu dài góp phần làm tăng sóng gamma chẩm liên quan tới thành tựu thiền tập lâu dài và sự tăng cường cảm thức”.

Năm 2004, nhà khoa học thần kinh, Tiến sỹ Richard Davidson đã nghiên cứu các sóng não EEG được phát ra bởi các thiền sư Tây Tạng và phát hiện một số vị sư đã tạo ra hoạt động sóng Gamma mạnh hơn và cường độ cao hơn so với các trường hợp đã được ghi nhận trong lịch sử.

2.Một số vị sư đã tạo ra hoạt động sóng Gamma mạnh hơn và cường độ cao hơn so với các trường hợp đã được ghi nhận trong lịch sử.

Năm 2008, Tiến sỹ Davidson tiến hành một nghiên cứu khác với tăng sỹ Phật Giáo Matthieu Ricard có ngoại hiệu là “Người hạnh phúc nhất thế giới”.  Sóng EEG mà ông Richard tạo ra được xem là “lạ thường” về mặt cường độ.

Nhiều lợi ích về tâm sinh lý và thần kinh học của giấc ngủ sâu đã được nghiên cứu. Cơ chế sinh lý chung của thiền (được đo đạc theo trạng thái Điện não và nhịp thở) có vẻ giống với giấc ngủ sâu. Dường như chúng có cùng lợi ích.

Sự khác biệt chính yếu giữa thiền và ngủ là ở chỗ khi thiền, một người có thể liên tục tạo ra ảnh hưởng lên ý định của não/trí óc trong khi ngủ thì chỉ… làm những chuyện điên rồ (nói đùa thôi… nghĩa là không điều khiển được gì trong khi ngủ).

Một khía cạnh thú vị khác của thiền là tác động của nó lên tính dẻo thần kinh. Đó là khả năng thay đổi cấu trúc vật lý của não.

Chúng tôi đã phác họa trong bài “Sóng não và Nguồn cảm hứng” về các liên hệ thần kinh của sóng Gamma. Tại đây, chúng tôi bàn về cách tạo ra nhiều sóng Gamma đối với những người thực hành thiền lâu năm. Không có gì ngạc nhiên khi thực hành thiền đem lại lợi ích tích cực về mặt xúc cảm.

Không có gì ngạc nhiên khi “Người hạnh phúc nhất thế giới” lại là một thiền sư lâu năm và tận tụy thực hành.

Theo tài liệu tham khảo Q4lt.com

Comments are closed.