TIN HOT

Thầy Cô dạy con em đạt được điểm 10 có phải là tốt chưa ???

Tháng Hai 29th, 2016 | by Học Làm Người Tốt
Thầy Cô dạy con em đạt được điểm 10 có phải là tốt chưa ???
Thầy Trò
0

 

Câu chuyện: có một người phụ nữ, là mẹ của một cô học sinh, cô ta mở cửa xe bước ra. Vừa bước ra khỏi cửa thì người mẹ liền bật cây dù lên và vội vội vàng vàng bước về phía cổng trường. Đột nhiên con gái của cô ấy đứng trước cổng trường nói với cô ấy rằng: “Mẹ ngớ ngẩn à! Sao bây giờ mới đến!”. Tôi nghe đến đó đã sững người ra tại chỗ và không nhúc nhích được nữa. Điều càng khiến tôi kinh ngạc hơn nữa là mẹ của em học sinh đó còn nói: “Xin lỗi! Xin lỗi! Mẹ đã đến trễ”.

Chúng tôi suy nghĩ rằng nếu đứa trẻ này là học sinh của tôi, dù nó thi đạt hạng nhất, đạt 10 điểm thì liệu tôi có vui mừng không? Nếu như chúng tôi dạy những học trò đều trở thành tiến sĩ, tốt nghiệp tiến sĩ, nhưng trái lại họ không có hiếu với cha mẹ mình, liệu chúng tôi có vui không? Nếu như chúng tôi dạy học sinh, sau này người đó trở thành một nhân vật chính trị nhưng lại tham ô, hủ bại, liệu chúng tôi có thể tự hào mà nói rằng: “Vị quan chức lớn đó là học trò của chúng tôi” không?

Từ suy nghĩ rằng “Giáo dục là trăm năm trồng người”, giáo dục đối với chúng tôi là quan sát thành tựu cả đời của trẻ thơ, quan sát xem gia gia nghiệp một đời này của chúng có thể thành tựu không, quan sát xem sự nghiệp một đời này của chúng có thể thành tựu không, quan sát xem đức hạnh một đời này của chúng có thể thành tựu không. Ví dụ: Chúng ta quan sát trẻ nhỏ ngay trong khoảng thời gian này thì cần hiểu rằng thái độ làm người, làm việc – điều quan trọng nhất một đời này của trẻ phải được xây dựng trên nền móng của đức hạnh. Như vậy thì mới được.

Chúng ta tham gia công tác giáo dục, cho nên nếu quan sát đức hạnh và hạnh phúc một đời của trẻ, thì chúng ta càng hiểu rằng tất cả những “sự việc,tệ nạn xảy ra và được nêu trên báo chí”, không việc nào mà không liên quan đến người làm giáo dục như chúng ta cả. Tại sao vậy? Bởi vì tất cả những hành vi không tốt đều là do tư tưởng tạo thành cả. Chỉ cần họ có tư tưởng đúng đắn và giá trị quan đúng đắn thì những hành vi sai lệch ấy sẽ không còn nữa !

Comments are closed.