TIN HOT

Quay về giáo dục truyền thống

Tháng Ba 4th, 2016 | by Học Làm Người Tốt
Quay về giáo dục truyền thống
Cha Mẹ
0

 

Nếu các bậc cha mẹ có thể quan sát và nhìn nhận một cách tỉ mỹ những lý luận giáo dục học mà phương Tây đưa ra hoàn toàn giống với lời dạy của tổ tiên đã để lại, thậm chí còn kỹ càng, sâu sắc hơn. Chúng  ta có người cũng từng nghe qua “Trưởng thiện nhi cầu kỳ thất”, đã nói đến được cốt lõi của giáo dục là “Trưởng dưỡng thiện tâm của trẻ nhỏ” và “cầu thất”, “cải chính sai lầm của chúng”.

Thử nhìn lại những trang lứa cùng một thế hệ, có phải có rất nhiều người về sau trở thành ông chủ thành đạt. Họ đều không phải là những người từng xếp hạng nhất, hạng nhì mà đều là những học trò có thành tích trung bình, nhưng rất có tình cảm với thầy cô, rất vui vẻ, giúp đỡ bạn bè. Quả thực là nhân cách đặc biệt của họ đã đặt định thành tựu cho họ. Cho nên có rất nhiều đạo lý, chúng ta thực sự tĩnh tâm mình lại và dùng kinh nghiệm của cả đời mình để chiêm nghiệm thì có thể tìm ra được đáp án rất rõ ràng

Chúng ta lắng tâm mình lại suy nghĩ xem bên cạnh mình ai là người thành công mà mình bội phục và họ có những tính cách riêng gì. Chúng ta, những bậc làm cha, làm mẹ, chúng ta phải hiểu rõ tâm tư, ý nghĩ của bọn trẻ, phải trồng xuống loại hạt giống tốt nào để cuộc sống của chúng sau này khai hoa, kết quả.

Vậy những đức hạnh nào là mấu chốt thành bại? “Công bằng”! “Tâm bình đẳng” !”Tâm hiếu”! “Bách thiện hiếu vi tiên”, do đó ngọn nguồn mà không nắm được là “bỏ gốc lấy ngọn”, “ngọn nguồn đảo lộn”. Những thành ngữ này không phải dùng để học thuộc mà những thành ngữ này đều khẳng định rằng chúng ta suốt đời này nỗ lực thì nhất định sẽ có kết quả, nhưng không nhất định sẽ có kết quả tốt. Ngọn nguồn trước sau đúng thì sẽ có kết quả tốt. Vì thế “hiếu” là gốc rễ, là cội nguồn của thành công, của hạnh phúc của một kiếp nhân sinh .

Comments are closed.