TIN HOT

Làm thế nào con cháu hiếu kính với cha mẹ

Tháng Ba 14th, 2016 | by Phước
Làm thế nào con cháu hiếu kính với cha mẹ
Con Cháu
0

Thực ra từ đâu có thể nhìn thấy đạo đức học vấn của một con ngư­ời? Từ cử chỉ lời nói của họ, cho nên thái độ con cái nói chuyện với cha mẹ, đối với chúng sẽ có ảnh h­ưởng rất sâu sắc, những gì chúng hình thành được là lòng hiếu thảo, lòng tôn kính, vậy thì học vấn của chúng đã có đư­ợc nền tảng vững chắc. Khi chúng không có được lòng hiếu thảo, lòng kính trọng này thì trong lòng chúng sẽ ra sao? Có thể là ngạo mạn, có thể không kính trọng, như­ vậy rất có thể hủy hoại đạo đức, sự nghiệp cả đời của chúng.

2

Trong “Đại Học” có nói đến, nếu một ngư­ời muốn cống hiến cho xã hội, cho quốc gia, có một câu nói: “Cổ chi dục minh minh đức thiên hạ giả”, thì trước tiên phải làm sao? “tiên trị kỳ quốc, dục trị kỳ quốc giả, tiên tề kỳ gia; dục tề kỳ gia giả, tiên tu kỳ thân; dục tu kỳ thân giả, tiên chính kỳ tâm”. Cho nên đứa trẻ phải có lòng thành, lòng ngay thẳng thì nó mới tu đ­ược thân, tề gia, nuôi d­ưỡng lòng hiếu thảo, lòng kính trọng của trẻ là làm cho lòng chúng đư­ợc ngay thẳng.

Thế nào gọi là lòng thành, lòng ngay thẳng? Phải “cách vật trí tri”, cách vật là loại trừ lòng ham muốn vật chất của trẻ, loại bỏ thói quen xấu của chúng như­ là bực mình, ngạo mạn, là những thói quen xấu, từ nhỏ đã phải loại bỏ những thói quen xấu này thì đ­ược gọi là cách vật trí tri, thì chúng mới có thể có lòng thành tâm thành ý. Cho nên học vấn to lớn như vậy cũng là sinh ra từ nơi nhỏ bé.

6

Chúng ta hãy đi xem xét trẻ em thời hiện đại, ví nh­ư bạn gọi nó: “Tiểu Minh!” nó sẽ trả lời ra sao? Đáp án tiêu chuẩn là giả nh­ư lúc này có một đứa trẻ, bạn gọi nó, nó liền chạy lại nói: “Dạ thưa chú, chú có việc gì ạ?” đối với đứa trẻ này mà nói, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Khâm phục! “Thời đại này mà vẫn còn có những đứa trẻ chất phác như vậy!”. Cho nên trẻ em cần được giáo dục.

Tôi nói trẻ em từ nhỏ đã phải dạy cho chúng lễ phép, thấy người lớn phải chào hỏi thì có rất nhiều phụ huynh nói: “chào hỏi ư? chỉ cần nó cười với anh là tốt lắm rồi, còn chào hỏi cái gì?”. Các vị bằng hữu à, thái độ như vậy đối với con trẻ có đúng hay không? Bạn hãy xem, hiện nay chúng ta đã đem tiêu chuẩn giáo dục trẻ em giảm thấp đi, sẽ tạo thành kết quả như thế nào? Đời sau sẽ càng không bằng đời trước. Bạn xem kết quả không phải đã bày ra trước mắt đó sao? Bởi vậy tiêu chuẩn để giáo dục trẻ em không thể vì thời đại mà thay đổi.

Bạn phải nắm lấy nguyên tắc thì trẻ em mới học được trình độ như vậy. Chúng ta phải hướng dẫn trẻ, khi cha mẹ gọi thì mau chóng chạy lại hỏi: “Ba mẹ, có chuyện gì ạ?” Nhưng là cha mẹ thì đương nhiên chúng ta phải làm gương cho con trẻ xem. Khi cha mẹ của chúng ta gọi chúng ta, chúng ta cũng phải cung cung kính kính diễn cho con trẻ xem. Cho dù hiện tại chúng ta chưa làm được thì cũng phải làm sao? Thói quen thành tự nhiên, khi chúng ta có được thái độ như vậy thì bầu không khí hiếu thảo cung kính sẽ được tiêm nhiễm, hình thành nếp sống trong nhà bạn.

3

Ngoài lòng cung kính “Phụ mẫu hô, ứng vật hoãn” đối với cha mẹ ra, thì còn phải đối với ai nữa? Đối với huynh trưởng cũng phải: “huynh trưởng hô, ứng vật hoãn”, còn nữa không? “Trưởng bối hô, ứng vật hoãn”, “Cấp trên hô, ứng vật hoãn”. Ví dụ sáng mai bạn đi làm, cấp trên của bạn gọi bạn, bạn liền chạy lại hỏi: “thưa giám đốc, có việc gì không ạ?” Giám đốc của bạn sẽ nói: “hôm nay anh có bị bệnh không đấy?”. Không sao! bắt đầu thay đổi từ bản thân chúng ta thì cả thế giới sẽ thay đổi, đừng xem thường sức mạnh của bản thân. Cho nên học tập thì phải: “nhất cử phản tam thiên”, cần phải từ nội tâm của chúng ta, cho nên mới nói tâm hành nhất như.

Tâm là căn bản, cho nên hành vi là từ tâm của bạn xuất phát, khi nội tâm một người thật sự cung kính thì anh ta đối với tất cả mọi người đều cung kính. Cho nên thiên thứ nhất của “Lễ Ký” là “Khúc Lễ” mở đầu có nói: “Khúc Lễ Nhật, Vô Bất Kính”, đối với tất cả mọi người, mọi sự việc, mọi sự vật ta đều phải kính cẩn. Các vị bằng hữu à, một người cung kính đối với cha mẹ, đối với anh em, người lớn tuổi hơn mình thì đối với những việc cha mẹ dặn dò anh ta sẽ làm gì? Sẽ tận tâm tận lực; khi anh ta kính trọng người khác thì đối với sự việc anh ta cũng sẽ kính cẩn.

 Khi anh ta cung kính với cha mẹ thì những thức ăn cha mẹ phải vất vả kiếm tiền để mua về anh ta có lãng phí không? Tất nhiên là không rồi! Khi trẻ em biết được cung kính đối với người khác thì đối với sự việc, sự vật tự nhiên cũng có lòng cung kính. Cho nên các vị bằng hữu à, lòng cung kính là rất cần thiết.

Theo lời giảng dạy của Tiến Sĩ Thái Lễ Húc

Comments are closed.