TIN HOT

HÓA GIẢI XUNG ĐỘT !!!

Tháng Ba 8th, 2016 | by Học Làm Người Tốt
HÓA GIẢI XUNG ĐỘT !!!
Lãnh Đạo
0

Ngày nay vấn đề mâu thuẫn, xung đột diễn ra rất phổ biến. Người với người đếu đối lập nhau, không thể chung sống một cách hòa thuận. Vậy nguyên nhân do đâu?

_Chúng ta dễ thấy nhất là ngay ở gia đình của mỗi người, vợ chồng đã không thể  sống hòa hợp. Ai cũng cho rằng quan niệm mình đúng, người khác không đúng; cả hai đều nhìn thấy không đúng của đối phương thì làm sao có thể hòa thuận. Trước khi kết hôn, chúng ta thường nhìn người yêu với con mắt lý tưởng hóa, mọi thứ thuộc về người đó đều đẹp, đều vừa mắt, nhờ vậy mới có thể đi đến kết hôn. Đó là trạng thái tâm lý trước hôn nhân. Tuy nhiên, nếu vĩnh viễn nghĩ đối phương là đúng, là tốt, khi có mâu thuẫn, chúng ta dành phần sai về mình, cam kết sửa đổi thì gia hòa vạn sự hưng. Ghi nhớ cái tốt của người mới có thể hòa thuận, có thể hóa giải xung đột, và thực sự xúc tiến an định hòa bình. Gia đình là tế bào của xã hội, là tổ chức cơ bản nhất. Nhà nhà hòa thuận thì xã hội hòa thuận, đất nước giàu mạnh. Mọi người đều phản tỉnh, đều biết khuyết điểm ở chính mình. Nói người khác sai chính là sai lầm to lớn. Ngày nay, đa số chúng ta phạm phải sai lầm này.

_Xã hội hiện nay cũng loạn động, mục tiêu phương hướng sai lầm. Ngày nay bạn thấy mỗi quốc gia, mỗi chính quyền đều lấy khoa học kỹ thuật làm đầu. Họ chú trọng phát triển kinh tế công thương. Không sai, người ta sẽ giàu có hơn, nhưng đạo đức luân lí không còn nữa. Quan hệ giữa người với người, quan hệ giữa người và môi trường tự nhiên cũng không còn nữa.Mỗi người khởi tâm động niệm đều tổn người lợi mình, việc này thật quá đáng. Từ sáng đến tối luôn phải đề phòng người khác, bạn nói xem sống như vậy khổ nhường nào. “Mình không hại người ta, nhưng người ta muốn hại mình”, hai bên đều có ý đề phòng, nên trở thành đối lập, trở thành oan gia trái chủ của nhau dẫn đến ngày tháng sống rất khổ. Chúng ta ngày nay nghĩ đến lời giáo huấn của cổ thánh tiên hiền, đó là chân lí không thể trái ngược, đó không phải là bị người xỏ mũi. Lời giáo huấn của cổ thánh tiên hiền là chân tâm, chân tình, chúng ta phải nên học tập và làm theo.

arbitration-e1407438800203

_Nếu tỉ mỹ mà xem xét nguồn gốc của xung đột và tai nạn, bạn thử nhìn xã hội ngày nay, gia đình bất hòa, vợ chồng bất hòa, cha con bất hòa, anh em bất hòa,bạn bè bất hòa, tập thể bất hòa…. Rõ ràng nhất như việc chỉ vì một chút tài sản là có thể tranh chấp ra tòa, như thế còn gì là anh em nữa. Họ không nhường nhịn nhau, còn tranh danh tranh lợi. Tình thân mất hết huống hồ những mối quan hệ ngoài xã hội làm sao tránh khỏi sự mâu thuẫn. Điều này thật đáng sợ, nhưng quả thật mà nói vẫn chưa phải là nguồn gốc đích thực. Nguồn gốc đích thực là những “mâu thuẫn xung đột trong chính nội tâm chúng ta”. Đây mới là nguồn gốc đích thực.

_ “Chung quy lại đó chính là tự tư tự lợi cho chính bản thân mỗi người”. Khi suy nghĩ quan tâm sao có lợi cho mình mà không nghĩ đến lợi ích của người khác thì xung đột sẽ xảy ra. Làm sao hóa giải mâu thuẫn trong nội tâm? Giải được vấn đề đối lập giữa nội tâm và bên ngoài, bạn mới có thể làm việc hóa giải xung đột trong gia đình, tập thể và xã hội. Nếu xung đột trong nội tâm chưa hoá giải thì đừng nên nói vấn đề của tập thể,xã hội. Bạn cũng sẽ bất lực, vì vấn đề trong chính nhà bạn mà bạn còn chưa giải quyết xong.

Vua Thương Thang, một bậc thánh nhân đã từng nói “Vạn phương hữu tội, tội tại trẫm cung”, người trong thiên hạ có tội, tội đó do ta. Bởi vì ông là quốc vương, nhân dân có tội, cũng vì quốc vương không dạy tốt. Chúng ta thể hội ý này, quay đầu nhìn lại gia đình mình. Một người trong gia đình không tốt, thì chính ta có tội, không thể trách cha mẹ, anh chị em. Giác ngộ mà không thể cảm hóa được người nhà thì có tội, lỗi ở chính mình. Thánh nhân không giống người thường. Người thường quy đúng về ta, quy lỗi cho đối phương, như vậy là đại tội, không tội nào nặng hơn. Người lãnh đạo bất cứ đoàn thể nào, đoàn thể không tốt thì người lãnh đạo có tội. Trách nhiệm của người lãnh đạo gói gọn trong ba chữ: “Quân, Thân, Sư”,Chỉ cần làm tròn ba chữ này, thì sự việc liền được giải quyết!

_Tổ tiên cũng có dạy, trong giao tiếp có những  phương pháp để đạt được sự hòa ái gồm:

–          Thứ nhất chính là cho đi. Nếu dùng lời hiện tại mà nói là “mời khách tặng quà, bạn qua lại với người, việc đầu tiên bạn phải xây dựng cảm tình, là tặng quà.

–          Thứ hai là ái ngữ. Ái ngữ là bạn chân thật quan tâm đến họ, chân thật có tâm yêu thương mà chăm sóc họ.

–          Thứ ba là đồng sự. Hiện tại họ làm là những việc thiện, điều tốt đẹp có lợi ích cho xã hội, chúng ta vui vẻ cùng làm với họ, chúng ta đến giúp họ. Cũng giống như nói, hiện tại làm kinh tế, ta gia nhập cổ đông.

_ Mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cá nhân trong tập thể hãy mở rộng tấm lòng mình hơn, có thể vì người khác mà cho đi một chút cho dù là một nụ cười, một lời nói, lâu ngày cũng có thể cảm hóa được người khác. Tin rằng tấm lòng chân thành có thể thay đổi được những thành kiến sai lầm, hóa giải được mâu thuẫn, những khuất mắt trong nội tâm !

yeu_thuong

Theo lời giảng của lão Hòa Thượng Tịnh Không

Comments are closed.