TIN HOT

Hãy quan tâm đến sự thay đổi trong tâm hồn trẻ nhỏ

Tháng Ba 17th, 2016 | by Phước
Hãy quan tâm đến sự thay đổi trong tâm hồn trẻ nhỏ
Thầy Trò
0

Chúng ta cần phải quan tâm đến sự thay đổi trong tâm hồn bọn trẻ. Cái tâm đó mới là điểm chủ yếu của giáo dục. Vì vậy, suốt 5000 năm qua, lão Tổ tông của chúng ta đã để lại triết học sâu sắc về giáo dục trong “Lễ Ký”, “Học Ký”.

Khi tôi học bài triết học giáo dục này, tôi vô cùng hổ thẹn và cũng rất cảm động. Hổ thẹn vì Tổ tông chúng ta có trí tuệ giáo dục cao độ đến như vậy mà hơn 20 năm tôi chưa từng được xem qua. Tôi còn hổ thẹn bởi trí tuệ của Tổ tông cao như vậy nhưng chúng ta không học, mà đều học những thứ của phương Tây. Lý luận giáo dục học mà phương Tây đưa ra hoàn toàn trong Kinh điển mấy nghìn năm trước của chúng ta đều đã nói qua, thậm chí còn kỹ càng, tỉ mỉ hơn. Chúng tôi phát tặng các vị quyển sách có áng văn chương này.

Trong quyển sách đó có nhắc đến “giáo dã giả”.“Giáo” là cái gì? “Trưởng thiện nhi cầu kỳ thất”, đã nói đến được cốt lõi của giáo dục là “Trưởng dưỡng thiện tâm của trẻ nhỏ” và “cầu thất”, “cải chính sai lầm của chúng”.

2

Trưởng dưỡng thiện tâm của trẻ nhỏ và cầu thất, cải chính sai lầm của chúng

Có một vị hiệu trưởng ở Malaysia đã về hưu. Ông nói rằng trong số học sinh của ông có rất nhiều người về sau trở thành ông chủ thành đạt. Họ đều không phải là những người từng xếp hạng nhất, hạng nhì mà đều là những học trò có thành tích trung bình, nhưng rất có tình cảm với thầy cô, rất vui vẻ, giúp đỡ bạn bè. Quả thực là nhân cách đặc biệt của họ đã đặt định thành tựu cho họ. Cho nên có rất nhiều đạo lý, chúng ta thực sự tĩnh tâm mình lại và dùng kinh nghiệm của cả đời mình để chiêm nghiệm thì có thể tìm ra được đáp án rất rõ ràng.

Chúng ta hãy nghĩ xem, những đức hạnh nào là mấu chốt thành bại? “Công bằng!”. Đó chính là “Tâm bình đẳng!”. Còn gì nữa không? “Tâm hiếu!”. “Bách thiện hiếu vi tiên” việc này rất quan trọng. Trong quyển “Đại học” chúng ta thấy khái niệm gì xuất hiện vài lần? “Vật hữu bổn mạt, sự hữu chung thủy, trí sở tiên hậu tắc cận đạo hĩ”, ngọn nguồn mà không nắm được là “bỏ gốc lấy ngọn”, “ngọn nguồn đảo lộn”.

Những thành ngữ này không phải dùng để học thuộc mà những thành ngữ này đều khẳng định rằng chúng ta suốt đời này nỗ lực thì nhất định sẽ có kết quả, nhưng không nhất định sẽ có kết quả tốt. Ngọn nguồn trước sau đúng thì sẽ có kết quả tốt. Vì thế “hiếu” là gốc rễ.

Chúng ta chỉ cần đọc đến chữ “Bổn” trong “Vật hữu bổn mạt” thì nhất định phải cảnh giác cao độ. Bởi vì không nắm được cái gốc thì các vị có nỗ lực thế nào cũng uổng công vô ích. Tôi xin ôn lại cho mọi người một chút, hồi chúng ta còn học cấp hai hay cấp ba gì đó, chúng ta có còn nhớ “12 quy tắc thanh niên” không? Mọi người trả hết toàn bộ kiến thức lại cho thầy cô rồi phải không? Toàn bộ những kiến thức đó đều là “gốc” cả: “Hiếu thuận là gốc của lập gia”, “Tín nghĩa là gốc của lập nghiệp”.

Theo lời giảng dạy Tiến Sĩ Thái Lễ Húc

Comments are closed.