TIN HOT

Dạy Trẻ Phải Có Cương Có Nhu

Tháng Tư 4th, 2016 | by Phước
Dạy Trẻ Phải Có Cương Có Nhu
Con Cháu
0

Chúng ta thường phải mong cầu thế giới hòa bình. Thế giới hòa bình là một kết quả, trước tiên phải trồng cái nhân gì? Trước tiên mỗi một người phải trồng cái nhân tư tưởng quan niệm nhân ái. Mà quan niệm tư tưởng nhân ái phải thông qua học tập, thông qua giáo dục, cũng chính là phải giáo dục trí tuệ của thánh hiền, cho nên “khai thái bình” là kết quả, “kế tuyệt học” là trồng cái nhân. Vì tiếp nối tuyệt học của thánh giáo mới có thể nương trước dìu sau, muốn nương trước thì chính mình trước tiên phải học tốt.

Có một vị thầy giáo dạy lớp năm, thầy có sứ mạng như vậy, cho nên cả ngày ngoài việc dạy học ra, còn phải sắp xếp ba giờ đồng hồ thâm nhập kinh điển thánh hiền, hơn nữa mỗi sáng thầy đi đến trường học từ rất sớm, sau đó chính mình lật “Đạo Làm Con” ra, lật “Hiếu Kinh” ra đọc. Học trò của ông vừa bước vào cửa, vốn dĩ còn mang theo thức ăn sáng dự định đến nơi đó từ từ mà ăn, nhưng khi thấy thầy giáo đã đoan trang nghiêm túc ngồi ở đó đọc “Hiếu Kinh”, trẻ nhỏ lập tức đến chỗ ngồi của chính mình và đem sách ra cùng đọc theo.

2

Cho nên, xin hỏi các anh chị, giáo dục quan trọng nhất là việc gì? Đó chính là lấy mình làm gương. Do bởi dụng tâm của thầy, cho nên lớp của họ ngoài thành tích có lễ phép, còn có thành công rất lớn. Hiệu trưởng của họ sau khi xem thấy rồi, liền hỏi ông là “lớp của thầy dạy như thế nào vậy, vì sao mà dạy được tốt đến như vậy?” Vị thầy giáo này nói với hiệu trưởng, “bởi vì tôi đã giảng mấy trăm lần giáo huấn của cổ thánh tiên hiền và dùng giáo huấn của cổ thánh tiên hiền để dạy trẻ nhỏ của tôi”.

Ở Đại Địa chúng ta có một bộ sách, gọi là “Đức Dục Cố Sự”nghĩa là “dạy trẻ nhỏ phải có cương có nhu”, trong đó có hơn bảy trăm câu chuyện của thánh triết nhân, phân thành tám mục để biên tập. Tám mục này chính là “tám đức”, căn cứ “hiếu, đễ, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sĩ” biên tập ra tám cái đức này. Mỗi ngày ông giảng cho học trò nghe hai ba câu chuyện giáo dục, cho nên những đứa nhỏ đó về sau hiểu được thấy người hiền thì biết sửa mình. Sau đó lại dùng “Qui tắc Đạo Làm Con” làm qui chế cho lớp của họ. Học trò phạm quy không đợi thầy giáo nói, chính mình liền biết được sai ở câu nào. Thí dụ nói chạy trong phòng học, kết quả đụng vào bàn ghế, học trò sẽ nói gì? “rẽ quẹo rộng, chớ đụng góc ”, “chớ làm vội, vội sai nhiều”. Ngay khi trẻ nhỏ có hành vi không tốt xuất hiện, trẻ nhỏ sẽ nghĩ đến: “Lỗi vô ý gọi là sai. Lỗi cố ý gọi là tội. Biết sửa lỗi, không còn lỗi. Nếu che dấu lỗi chồng thêm ”.

1

Cho nên trẻ nhỏ hiểu được sẽ mạnh dạn nhận sai, mạnh dạn cải lỗi, không hề thoái thác, không hề che giấu, cũng sẽ nghĩ đến “việc tổn đức, cha mẹ thẹn”.  Các anh chị nghĩ xem! Ngay khi thế hệ sau của chúng ta gặp phải sự việc này, đều có thể đề khởi giáo huấn của thánh hiền, thì ngay đời này của chúng nhất định sẽ trải qua được rất đầy đủ, rất thiết thực, cũng sẽ rất có sức ảnh hưởng. Cho nên ngoài biểu hiện tốt ở trong lớp ra, hiệu trưởng của họ còn chú trọng về sau, còn yêu cầu thầy giáo của trung tâm chúng ta cùng thầy giáo toàn trường có hai lần diễn giảng, sau đó chúng ta lại đem “Đạo Làm Con” phát tặng đến toàn trường của họ. Cho nên, một người có lập định chí hướng, muốn “vì tiếp nối tuyệt học của thánh giáo”, sức ảnh hưởng của họ sẽ không ngừng mở rộng, yêu cầu của chính họ thì phải rất sâu, họ liền có thể “nếu muốn ngày hôm nay đổi mới thì ngày ngày phải luôn đổi mới, lại tiếp tục đổi mới nữa”. Vị thầy giáo này tiếp xúc với tôi thời gian nửa năm thì ông liền bắt đầu theo tôi đến Đại Lục diễn giảng, đem kinh nghiệm của ông không chỉ thúc đẩy ở trong trường học, mà còn cống hiến cho các gia trưởng cùng thầy giáo của khu vực khác.

Các anh chị nghĩ xem, “vì tiếp nối tuyệt học của thánh hiền” tuyệt đối không phải là việc xa vời bất cập, mà quan trọng nhất là ở tâm niệm của chúng ta có chân thật phát ra được hay không. Cho nên chúng ta phải lập chí “tiếp nối tuyệt học”, đương nhiên phải từ chính bản thân mình, bắt đầu từ người thân nhất, chúng ta làm ra tấm gương cho họ. Cho nên lập chí của chúng ta có thể trước tiên lập chí làm tấm gương tốt cho trẻ nhỏ. Cái chí này của bạn chân thật đã phát ra, bảo đảm bạn ngay tức khắc liền biến thành một người khác, bởi vì khi bạn nói chuyện sẽ rất cẩn trọng. “Lời gian xảo, từ bẩn thiểu” nói ra thì không phải là tấm gương tốt cho trẻ nhỏ.

Ở gia đình thì lập chí làm cha mẹ tốt; ở công ty lập chí làm trưởng quan tốt, đồng sự tốt; ở ngay trong xã hội lập chí làm công dân tốt. Chúng ta có vị thầy ngồi xe công cộng, vừa lúc xem thấy một vị trưởng bối đi lên, ông lập tức đứng dậy, mời vị trưởng bối này ngồi. Thầy vừa làm cái động tác này xong, kết quả là liên tiếp có bốn người nhường chỗ ngồi. Ông thấy rồi rất cảm động, suýt chút thì rơi nước mắt, ông cũng ấn chứng được mỗi một người đều có bản tánh lương thiện. Ngay khi chúng ta có cái phần chí hướng này, phải đi cải thiện phong khí xã hội, tin tưởng cử chỉ lời nói của bạn đều sẽ cẩn trọng, đều sẽ khắc chế chính mình. Cho nên đạo đức học vấn của chúng ta cũng bởi vì lập chí mà không ngừng nâng cao lên. Đây là lập.

Theo lời giảng Tiến Sĩ Thái Lễ Húc

Comments are closed.