TIN HOT

DẠY TRẺ NHỎ PHẢI BẮT ĐẦU TỪ HÀNH VI NHỎ

Tháng Ba 10th, 2016 | by Phước
DẠY TRẺ NHỎ PHẢI BẮT ĐẦU TỪ HÀNH VI NHỎ
Con Cháu
0

Trong buổi học của thầy Thái Lễ Húc, thầy đưa ra một vấn đề! Hôm nay vợ chồng bạn và trẻ nhỏ cùng nhau ăn cơm, ông bà nội cũng có mặt, người mẹ gắp một đũa thức ăn đầu tiên cho ai ăn? Có một giơ tay đứng lên phát biểu là: “trẻ nhỏ ăn”. Thầy nói: “Đáp án tiêu chuẩn xin vỗ tay tán thưởng”! Cái tiêu chuẩn này là hiện tượng phổ biến, thế nhưng khi gắp đũa thức ăn này sẽ sanh ra hiệu quả gì? Ví dụ:“Tiểu Minh à! Đây là mẹ đặc biệt nấu để cho con ăn đây, ăn nhiều một chút nhé”. Ông bà nội xem thấy rồi cũng không để thua kém: “Cháu nội à, món ngon ăn này cũng rất ngon”, ông bà nội cũng giúp cháu gắp thức ăn. Thức ăn của ai thì tràn đầy? Cháu nội! Vì vậy trong một gia đình ai là lớn nhất? Cháu nội là lớn nhất, như vậy có điên đảo hay không? Đã điên đảo rồi thì trẻ nhỏ cũng liền điên đảo, như vậy thì có hợp lý hay không? Cho nên, nếu hết thảy mọi người đều phải phục vụ chúng thì chúng liền trở thành hoàng đế nhỏ, công chúa nhỏ.

1

 Xin hỏi, đặc biệt của hoàng đế nhỏ cùng công chúa nhỏ là gì nào? Tự tư. Bởi vì tất cả mọi người đều phục vụ chúng, cho nên chúng chỉ nghĩ đến chính mình. Tục ngữ có câu “làm bạn với vua như làm bạn với hổ”. Vì vậy trẻ nhỏ hiện tại tánh tình đều rất nông nỗi, ngay khi bạn hết mực nuông chìu với chúng, mười việc thì vừa lòng chúng đến chín, việc thứ mười không chìu chúng thì chúng sẽ khóc la quấy rầy. Bạn lại không có nguyên tắc, chúng vừa tức giận thì bạn lại nói “được rồi, được rồi, sẽ mua cho con”, vậy thì chúng liền thắng thế lấn chiếm, bạn sẽ từng bước nhượng bộ.

2

 Cho nên, các vị bằng hữu, dạy trẻ nhỏ phải bắt đầu từ chỗ nào? Ngay từ chỗ gắp thức ăn, đại học vấn ở ngay chỗ nhỏ này. Mỗi một động tác làm ra đều là tấm gương cho trẻ nhỏ học tập. Hôm nay ngay khi bạn gắp thức ăn, lập tức gắp cho cha mẹ bạn: “cha ơi, ăn nhiều một chút”, trẻ nhỏ xem thấy rồi thì không thể nói là “cha ơi! Vì sao cha không nghĩ đến con”, không thể nào.

Chúng xem thấy phụ thân của chính mình đang hành hiếu đạo, trong lòng chúng sẽ rất cảm động, bởi vì mỗi một người đều có tâm vốn thiện, cho nên trong “Đại Học” nói “biết được trước sau thì gần với đạo vậy”. Làm bất cứ việc gì, thứ tự trước sau đúng thì bạn mới xây dựng được cái đạo. Vì vậy bạn gắp thức ăn đúng thì bạn liền dạy cho trẻ nhỏ cái đạo làm con một cách chuẩn xác

3

Theo lời giảng của Tiến Sĩ Thái Lễ Húc

Comments are closed.