TIN HOT

Chuyến đi khó quên: Địa Ngục Trần Gian – Nhà Tù Côn Đảo

Tháng Mười 2nd, 2017 | by truong
Chuyến đi khó quên: Địa Ngục Trần Gian – Nhà Tù Côn Đảo
Tin tức
0

Với phương châm “Sống trong thế giới biết ơn“, và tạo điều kiện cho các anh chị em Nhóm thiện nguyện Học Làm Người Tốt có cơ hội được trải nghiệm thực tế, tìm hiểu về những hi sinh to lớn của thế hệ Cha Anh, nhất là trong những cuộc chiến giữ gìn và bảo vệ tổ quốc ác liệt, Nhóm Học Làm Người Tốt đã được tổ chức chuyến thăm về Địa Ngục Trần Gian – Nhà Tù Côn Đảo trong cuối tháng 09 vừa qua.

Như một bậc trí thức đã nói: “…Chiến tranh luôn mang lại thất bại cho cả các bên tham gia cuộc chiến…”, chiến tranh và hậu quả của nó quả thật nặng nề và khốc liệt. Sống trong thời bình hôm nay, chúng tôi luôn ghi nhớ công ơn của Cha Ông và các thế hệ Cha Anh đã xây dựng, giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Công lao to lớn ấy không thể đáp đền, chúng tôi luôn ghi nhớ và không ngừng cố gắng học tập, trau dồi, rèn luyện và làm những việc nhỏ của mình góp ích cho tổ quốc, cho đồng bào.

Càng trải nghiệm và được may mắn trực tiếp lắng nghe những dòng quá khứ tái hiện bằng hình ảnh, lời chia sẻ đầy cảm xúc của Cô Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ Tịch nước Việt Nam, chúng tôi càng khâm phục sự kiên cường, dũng cảm và ý chí bất khuất của Cô, của những người chiến sĩ, những hi sinh thầm lặng mà các anh, các chị, các bậc Cha, Chú đã trải qua. Càng thấm nhuần hơn tinh thần sắt đá bảo vệ hòa bình cho dân tộc. Chúng tôi biết những gì Cha Anh trải qua, thực tế còn khốc liệt gấp trăm ngàn lần, gấp ngàn vạn lần những gì tái hiện ngày hôm nay, càng hiểu được điều đó, chúng tôi dặn mình càng phải phấn đấu và nỗ lực hơn rất rất nhiều lần nữa, mới xứng đáng sự hi sinh vô cùng to lớn ấy của bao thế hệ Cha Ông.

Qua chuyến đi bổ ích này, chúng tôi sẽ luôn mang trong mình những ý thức trách nhiệm đóng góp xây dựng tổ quốc, xây dựng cuộc sống thêm ý nghĩa và xứng đáng với những hi sinh quá đỗi vĩ đại của các anh hùng dân tộc.

Chúng con xin thành kính cúi mình trước những anh linh dân tộc.
Chúng con xin cảm ơn Cô Dung – Giám đốc công ty Dệt May Nguyên Dung, Cô Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước Việt Nam đã tạo điều kiện và đồng hành cùng chúng con, để chúng con có được những trải nghiệm vô cùng quý giá này.

Chúng con xin thành tâm cảm ơn.

Những khoảng khắc đáng nhớ của chuyến đi:

Cùng Cô Dung & Cô Hoa thắp hương đài tưởng niệm

Anh chị em nhóm Học Làm Người Tốt được Cô Hoa – nguyên Phó Chủ Tịch nước Việt Nam thân tình hỏi thăm từng anh chị em.

Thăm mộ chị Võ Thị Sáu – người con gái dũng cảm của dân tộc.

Dâng hương lên anh linh chị Võ Thị Sáu.

Cùng lắng nghe những hồi ức lịch sử của vùng đất thiêng Côn Đảo.

Ít ai ngờ rằng, khu vực trước kia là vườn rau này, là nơi ngụy trang
cho những bí mật độc ác đằng sau những bức tường đen tối kia

Khu vực giam đặc biệt mệnh danh “Chuồng Cọp” với những kí ức hãi hùng…

…Chuồng cọp xây dựng để giam giữ những nhân vật tù chính trị cao cấp của quân Giải phóng và những người tham gia chống Pháp, Mỹ trong những năm chiến tranh ác liệt….

Khu “Chuồng Cọp” là nơi biệt giam khắc nghiệt nhất. Tù nhân ở đây bị giam trong những căn phòng chỉ rộng 5m2, không có giường nằm. Người tù bị cùm chân và phải nằm dưới nền xi măng ẩm thấp, điều kiện vệ sinh và ăn uống rất kém, lại thường xuyên bị tra tấn để hỏi cung. Khu này dành cho những tù binh quan trọng không chịu khai báo, với mục đích dùng sự khổ ải để khuất phục ý chí của tù nhân. Để tránh bị dư luận phản đối, khu “chuồng cọp” được Mỹ xây biệt lập và được giữ bí mật, trong một thời gian dài không ai ở bên ngoài biết đến sự tồn tại của khu “chuồng cọp” này.

Tháng 7/1970, sự thật bị Mỹ che giấu về Chuồng Cọp trong hệ thống Nhà tù Côn Đảo đã bị phanh phui, gây chấn động quốc tế. Người đầu tiên khám phá ra sự thật đó trước công chúng Mỹ là nhà báo Mỹ – Don Luce. Trợ lý của đoàn Quốc hội Mỹ là ông Tom Harkin đã thuyết phục hai nghị sĩ trong đoàn điều tra hoạt động tra tấn trong “Chuồng cọp” tại nhà tù Côn Đảo nằm ngoài khơi bờ biển của Việt Nam. Sử dụng bản đồ được Cao Nguyên Lợi – một cựu tù nhân bị giam trong “Chuồng cọp” vẽ, Don Luce và Tom Harkin đã bí mật chuyển hướng khỏi các lộ trình được lên kế hoạch từ trước, và vội vã đi xuống một con hẻm giữa hai dãy nhà tù. Họ tìm thấy cánh cửa nhỏ dẫn đến các lồng sắt giữa các bức tường nhà tù. Don Luce kể:

“Tại đây hình ảnh của các tù nhân trong lồng đã khắc sâu trong tâm trí tôi, không thể tẩy xóa nổi. Người đàn ông với ba ngón tay bị cắt rời; một người khác đã chết có hộp sọ đã vỡ toác; và nhiều tu sĩ Phật giáo Huế – những người đấu tranh chống sự đàn áp các Phật tử – trong tình trạng thê lương. Tôi nhớ rõ mùi hôi thối khủng khiếp do tiêu chảy và và các vết thương lở loét ở mắt cá chân các tù nhân do xiềng xích cắt vào.”

Các bức ảnh do ông Harkin chụp ở nhà tù Côn Đảo đã được đăng trên tạp chí Life ngày 17/7/1970, cho thấy cảnh giam giữ tồi tệ và sự tra tấn mà tù nhân ở đây phải gánh chịu. Một cuộc biểu tình quốc tế nổ ra sau đó. Dưới áp lực của dư luận Quốc tế, 180 tù nhân đàn ông và 300 tù nhân phụ nữ được chuyển khỏi các Chuồng cọp. Nhiều người được đưa đến bệnh viện tâm thần do chấn thương tâm lý quá nặng. Một số đã được chuyến đến các nhà tù khác.

Grace Paley đã mô tả cuộc sống trong tù của một trong số 300 phụ nữ bị giam giữ tại Chuồng cọp – Nhà tù Côn Đảo trong cuốn sách xuất bản năm 1998:

“Trước khi vào tù, Thiều Thị Tạo là một học sinh trung học 16 tuổi. Cô đã bị tống giam vì không chào cờ. Trong tù, Thiều Thị Tạo bị giam trên nền đất. Cô bị đánh vào đầu bằng dùi cui. Đầu cô bị kẹp giữa hai thanh thép. Nước rót xuống cổ họng cô. Sau đó, vào ngày 20/11/1968, cô bị chuyển đến trụ sở cảnh sát quốc gia…Tới cuối năm 1969, Tạo đã được chuyển đến Chuồng cọp của Côn Đảo. Trong vài ngày ở đây, cô đã bị treo lên một cái móc sắt. Hình thức tra tấn này khiến xương sống của cô đã bị hư hại và đến nay cô vẫn phải đeo nẹp ở cổ. Sau một năm ở trong Nhà tù Côn Đảo, cô được chuyển giao cho các nhà thương điên ở Biên Hòa.”

Phòng Giam 14 – Nơi giam giữ các nữ tù chính trị kiên cường…

Suốt chuyến đi cùng Cô Hoa, chúng con liên tục được nghe Cô chia sẻ và hồi tưởng về những tháng ngày khốc liệt…
chúng con thầm cảm ơn và kính phục những anh hùng dân tộc, những người chiến sĩ bất khuất…
đã không tiếc máu xương gìn giữ và bảo vệ tổ quốc thiêng liêng….

Cô Hoa chia sẻ vị trí Cô Hoa đã nằm trong những ngày bị bắt giữ, tra tấn tàn nhẫn…

Kết thúc chuyến đi đầy ý nghĩa và nhiều suy nghĩ .
Chúng con ghi nhớ những lời dạy và tâm tình của Cô Dung, Cô Hoa.
Như lời của Bác Hồ đã nói: “…Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước…”
nay chúng con xin tự nhủ rằng:
“Các Vua Hùng đã có công dựng nước,
Các Bậc Cha Ông đã hi sinh máu xương giữ lấy đất nước…
Anh em chúng ta phải cùng nhau học và làm thật nhiều việc có ích cho tổ quốc, cho đồng bào, dân tộc!”

./.

 

Comments are closed.